TIÊU CHUẨN ĐỘ BỀN ANH QUỐC BS EN 1957:2000

Tiêu chuẩn độ bền nệm của Anh Quốc - BS EN 1957:2000 là phương pháp xác định đánh giá độ cứng (độ cứng vững) các sản phẩm nệm và giường được dựa trên nghiên cứu thực nghiệm, được thực hiện ở một quốc gia châu Âu phát triển.

Tiêu chuẩn châu Âu này quy định các phương pháp kiểm tra để xác định độ bền và độ cứng của nệm và tất cả các loại giường trong nhà và khi chúng tạo thành một đơn vị với nệm. Nó không áp dụng cho giường nước, giường không khí và cũi trẻ em. Phương pháp xác định đánh giá độ cứng của nệm dựa trên đánh giá chủ quan của người thực hiện. Việc đánh giá độ cứng không nhằm để chứng minh sự thoải mái hoặc chất lượng của nệm trong môi trường không khí, ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ.

Tiêu chuẩn này được áp dụng trên một nệm hoặc giường hoặc kết hợp cả nệm và giường. Thử nghiệm mô phỏng ứng dụng sự lặp lại của các bộ phận xảy ra trong quá trình sử dụng lâu dài và đánh giá độ bền. Kiểm tra độ bền là một quy trình nhằm đánh giá sự thay đổi các tính chất của nệm bằng cách ấn vào tấm nệm và đo giá trị liên kết của vết lõm và lực đồng thời tác động lên. Giá trị độ cứng được xác định từ phép đo đường cong hoặc lệch thu được. Đánh giá độ cứng thể hiện thông qua sự đánh giá chủ quan của người. Độ cao hụt đi biểu thị sự thay đổi chiều cao của nệm gây ra khi kiểm tra độ bền.

Trước khi triển khai thử nghiệm, nệm hoặc giường sẽ được điều hòa ít nhất 1 tuần trong điều kiện khí hậu tiêu chuẩn (23±2) oC/(50±5)% RH. Thử nghiệm sẽ diễn ra trong khí hậu tương tự nhưng được thực hiện trong nhà. Thử nghiệm được thực hiện càng nhiều càng tốt. Các tấm nệm phải được cố định trong quá trình thử nghiệm. Nếu sản phẩm nệm có mặt mềm và mặt cứng phải được kiểm tra riêng biệt ở cả 2 mặt.

Trình tự thực hiện kiểm tra theo tiêu chuẩn BS EN 1957:2000

 • Điều hòa nhiệt độ ít nhất một tuần
 • Đảm bảo chiều cao nệm bắt đầu trong vòng 5 phút từ lúc di chuyển nệm đến nhiệt độ tiêu chuẩn
 • Kiểm tra độ cứng: 100 vòng
 • Điều hòa nhiệt độ ít nhất 5 tiếng
 • Đo chiều cao nệm tại vòng quay 100 và độ cứng của nệm bắt đầu trong vòng 5 phút từ lúc di chuyển nệm đến nhiệt độ tiêu chuẩn
 • Kiểm tra độ cứng: 29900 vòng
 • Điều hòa
 • Xác định độ cứng và giảm chiều cao giữa 100 chu kỳ và sau khi thử
 • Kiểm tra cạnh giường

Về thiết bị kiểm tra

 • Bề mặt đất: Cứng, ngang và phẳng
 • Dừng lại để ngăn không cho giường hoặc khung giường hoàn toàn trượt nhưng không nghiêng và không được cao hơn 12 mm trừ trường hợp thiết kế của giường không cho phép sử dụng các điểm dừng cao hơn, trong trường hợp thấp nhất sẽ ngăn giường từ di chuyển sẽ được sử dụng
 • Giường thử nghiệm tiêu chuẩn cho nệm: Cứng, ngang và bằng phẳng
 • Hồ sơ hỗ trợ bên: Nếu nệm không bị ngăn cản di chuyển trong quá trình kiểm tra độ bền của cấu trúc giường, thì nó sẽ không được di chuyển bởi hai cấu hình hỗ trợ bên như minh họa trong hình 1. Khoảng cách bên trong giữa các giá đỡ phải bằng chiều rộng của nệm được đo theo EN, chiều cao của các cấu hình hỗ trợ không được vượt quá một phần ba độ dày của nệm được đo theo EN 1344. Chiều dài của các cấu hình hỗ trợ tối thiểu phải là bằng chiều dài của nệm thử nghiệm. Nếu cần thiết, miếng đệm nệm phải được cố định trong các thử nghiệm bằng cách sử dụng phù hợp

1. Giá hỗ trợ mặt bên

2. Phần A 

3. Trục lăn

4.Giá hỗ trợ mặt bên

5. Nệm

6. Phần A

 

Về bảng tiêu chuẩn:

Bề mặt ngang, phẳng và mịn, đủ lớn để hỗ trợ đầy đủ nệm ở mọi vị trí đo. Tại vị trí tải, độ võng không được vượt quá 1mm dưới tải 1000N. Dung sai độ phẳng tổng thể của bảng thử nghiệm phải là 2mm/ 1000mm.

Thiết bị kiểm tra độ cứng:

Vật thể tròn cứng có đường kính 355 mm, mặt có độ cong hình cầu lồi bán kính 800mm với bán kính cạnh trước 20mm. Bàn tải phải có bề mặt nhẵn và phải được gắn vào hệ thống tải của máy thử sao cho khớp nối càng gần càng tốt với bề mặt hụt.

Thiết bị ghi lại các đường cong tải/ lệch:

 • Thiết bị ghi lại các đường cong tải / lệch phải là một dụng cụ kiểm tra độ cứng và máy thử nghiệm có khả năng áp dụng tải thẳng đứng lên đến 1000 N.
 • Tốc độ di chuyển của con lăn cho mỗi lần thí nghiệm sẽ là (90±5) mm/minute.
 • Tải trọng và chiều cao có tham chiếu đến mốc đo lường cố định sẽ được đo + (-) 5 mm.
 • Độ chính xác của hệ thống đo chiều cao phải là ± 1% của tải lớn nhất (1000N).
 • Độ chính xác của hệ thống đo tải phải là thiết bị sao cho các lực ngang không ảnh hưởng đến phép đo. 

Thiết bị để kiểm tra độ bền: 

 • Thiết bị bao gồm một con lăn có kích thước và hình dạng được minh họa ở hình 3 và một cơ chế có khả năng di chuyển ngang tương đối với con lăn trên bề mặt đơn vị
 • Bề mặt thùng của con lăn bị giới hạn bởi dung sai mẫu theo ISO 1101 ± 2mm.
 • Bề mặt con lăn phải cứng, nhẵn các hệ số ma sát sẽ nằm giữa và không có vết trầy xước hoặc làm lệch bề mặt khác. Toàn bộ hệ thống cán phải áp dụng tải trọng đo được trong điều kiện tĩnh.

Con lăn phải có mômen quán tính quay là 0,5 kg m2 ± 10%. Con lăn được tự do di chuyển lên xuống theo bề mặt nệm. Lưu ý: mômen quán tính của con lăn rắn phải là ½ mật độ X πr4. Các lực trên con lăn phải tác động theo chiều ngang tại điểm trung tâm. Chuyển động phải xấp xỉ khớp (trong vòng ±10%  và đối xứng dọc theo trục đối xứng dọc của đơn vị. Tần số sẽ là chu kỳ (16±2) vòng mỗi phút.

 

Các đặc tính chức năng đo được xác định hoặc tính toán trước và sau khi kiểm tra độ bền và dựa trên đường cong tải / lệch được thể hiện trong bảng 1. Chúng cũng có thể được thực hiện trong các khoảng thời gian trung gian khi áp dụng.

Bảng 1.

Kiểm tra trực quan:

Thiết bị phải được kiểm tra trước, trong và sau các thử nghiệm độ bền để phát hiện các thay đổi do thử nghiệm gây ra.

Đặc biệt chú ý đến nước mắt trong các đường nối, tách đường may, dịch chuyển hoặc vón cục trong vật liệu làm đầy, lò xo bị vỡ, lồi ra lò xo cũng như các lỗ và nước mắt trong vật liệu đánh dấu trên bề mặt nệm gây ra bởi thử nghiệm độ bền. Kiểm tra nội bộ chỉ được thực hiện khi kết thúc quảng cáo thử nghiệm sau khi tất cả các phép đo đã được thực hiện.

Phương pháp kiểm tra:

1. Kiểm tra chung:

Khi nệm, chân giường và khung được cung cấp cùng nhau như một bộ giường, chúng sẽ được thử nghiệm cùng nhau. Tất cả các thử nghiệm và đo lường phải được thực hiện trên đơn vị hoàn chỉnh đứng trên bề mặt sàn. Trường hợp nệm được cung cấp riêng, nó sẽ được kiểm tra độ bền với đế giường thử nghiệm tiêu chuẩn cho nệm có hồ sơ hỗ trợ bên. Nếu cần thiết, hồ sơ hỗ trợ tương tự sẽ được sử dụng cho các đơn vị hoàn chỉnh. Để đánh giá các đường cong tải/ lệch, nệm phải được đặt trên bàn/ bảng thử.

2.  Kiểm tra độ bền:

Thử nghiệm phải được thực hiện với thiết bị con lăn.

 Trước khi bắt đầu thử nghiệm, điều chỉnh cơ chế con lăn sao cho: Các lực lượng hành động theo chiều ngang. Khi con lăn nằm trên đường trung tâm của khu vực ngủ và vuông góc với trục dọc ít nhất.

Sản phẩm thử nghiệm phải lăn trong chu kỳ 100 vòng trước khi thực hiện các phép đo ban đầu. Thử nghiệm phải được thực hiện tổng cộng 30000 vòng và không được ngừng trừ khi thực hiện các phép đo.

3. Độ cong của nệm khi tác động lực:

 • Đo độ cứng sẽ bắt đầu trong vòng 5 phút kể từ khi di chuyển nệm từ khí hậu tiêu chuẩn.
 • Phép đo ban đầu phải được thực hiện sau 100 lần thử độ bền.
 • Điểm đo phải ở trung tâm khu vực thử nghiệm con lăn, cũng như tại điểm áp dụng tải của thử nghiệm cạnh quy trình đo.
 • Trước khi đưa ra bất kỳ phép đo nào, vật phẩm thử phải được phép phục hồi ít nhất 5 giờ trong điều kiện khí hậu tiêu chuẩn tải trước tại điểm đo đến 1000N và dỡ 3 lần với thời gian giữa mỗi chu kỳ tải trước không quá 30 giây. Phép đo phải được thực hiện trong vòng 30 giây sau khi kết thúc chu kỳ tải trước phép đo phải bao gồm các quan sát ghép đôi về độ võng và tải, trong khi tải được tăng lên đến 1000N.

Lưu ý 1: Khi ghi dữ liệu cho đường cong lệch tải, không được có ít hơn 250 điểm từ 0 đến 1000N.

Từ 0 đến 450N, khoảng cách giữa các điểm không được quá 2N khi tính toán độ dốc, điều này có thể được thực hiện bằng cách lấy 5 điểm trên và 5 điểm dưới mỗi giá trị đo và tính toán độ dốc bằng hồi quy tuyến tính.

Lưu ý 2: Có thể được ghi lại đường cong bằng cách thực hiện phép đo tải/ lệch với tải giảm từ 1000N xuống 0.

=> Xem thêm: Nệm cho resort